skip to Main Content

บ้านสมาร์ทโฮม (Smart Home) ทำเองแบบง่ายๆ

บ้านสมาร์ทโฮม (Smart Home) ทำเอง ตอนนี้อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้าน อิเล็กทรอนิกส์ สามารถที่จะเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แทบทุกอย่างแล้ว ซึ่งสินค้าที่มีใช้ทั่วไปเริ่มมีการผลิตรูปแบบที่สามารถสั่งการผ่านอินเทอร์เน็ตหรือผ่านมือถือได้ เพื่อช่วยให้เราสามารถควบคุมสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านได้อย่างสะดวกและอัจฉริยะมากยิ่งขึ้น คนที่อยากเป็นผู้นำเทคโนโลยีใหม่ๆจะมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปไม่ได้ ซึ่งบทความนี้ท่านจะได้รู้จัก IoT หรือเทคโนโลยีที่เรานำมาใช้ในการสร้าง Smart Home โดยควบคุมผ่านเครือข่าย WiFi

1. ตัวควบคุมการทำงาน

คืออุปกรณ์สำหรับ ควบคุมการทำงานของระบบไฟฟ้าในบ้าน ผมขอแนะนำ Sonoff รุ่น 4CH R2 ตัวนี้ควบคุมได้ถึง 4 อุปกรณ์ (สำหรับรุ่นอื่นราคาประหยัดกว่านี้ก็มีนะแต่ควบคุมได้น้อย ราคาเริ่มต้นก็อยู่ประมาณ 300) เราสามารถต่อกับ เครื่องซักผ้า หลอดไฟ สวิตช์ ไฟ ล้อหมุน ตัววัดอุณหภูมิ และอื่นๆ ซึ่งตัวควบคุมการทำงานจะติดต่อกับแอปพลิเคชันมือถือผ่านระบบ WiFi เพื่อรับการควบคุมจากมนุษย์ผ่านทางมือถือ ดังนั้นตัวควบคุมการทำงานจึงเป็นหัวใจหลักของเทคโนโลยี IoT ที่จะทำให้ของใช้และอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวเรากลายเป็นคอมพิวเตอร์ได้ หาได้ที่ LAZADA

2. ระบบแลน หรือ WIFI

Xiaomi Router 3

อุปกรณ์ต่างๆยังต้องสามารถนำข้อมูลมายังตัวควบคุม ซึ่งไม่สามารถประมวลผลได้ในตัวมันเอง ดังนั้นจะต้องส่งผ่านระบบ WiFi มาให้แอปพลิเคชันมือถือประมวลผล และส่งคำสั่งกลับไปเพื่อสั่งการให้อุปกรณ์มีการทำงานเกิดขึ้น

3. อุปกรณ์สั่งการ หรือ แอพพลิเคชั่น


แอป evelink ใช้ได้บนมือถือทั้งระบบ IOS และ Android หรือ จะควบคุมสั่งการในรูปแบบอื่นๆ ได้อีกมากมายเช่น ควบคุมผ่านเสียงด้วย Amazon Alexa และ Google Home Assistan

APP Store
Play Store

การเริ่มต้นที่ศึกษาด้าน IoT หรือสร้าง Smart Home ตั้งแต่ตอนนี้ คุณจะไม่สูญเปล่าอย่างแน่นอน เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้มีมูลค่าสูงมาก หากคุณสามารถผลิตชิ้นงานที่ไม่ซ้ำใครออกมาได้เพียงชิ้นเดียวก็สามารถทำเงินให้คุณอย่างมหาศาลแล้ว เนื่องจากยุคนี้เป็นยุคบุกเบิกของเทคโนโลยีประเภทนี้ และยังเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเป็นนักพัฒนาได้ เพียงมีคอมพิวเตอร์และมือถือก็สามารถเริ่มต้นได้แล้ว โดยไปหาอุปกรณ์ IoT จากค่ายยักษ์ใหญ่ที่ขายใน Amazon หรือแม้แต่ใน Lazada ก็สามารถหาซื้อได้เช่นกัน บางแห่งก็ได้จัดชุด IoT พร้อมคู่มือให้ท่านสามารถหาซื้อมาทดลองใช้ได้ด้วยตัวเองได้เลย คนที่เป็นนักศึกษากำลังเรียนเกี่ยวกับสาขาด้านเทคโนโลยีอยู่ ถือว่าได้เปรียบมาก เพราะสามารถเลือกทำโปรเจ็คด้านนี้ก็จะได้เปรียบในด้านการทำงานมากกว่าเพื่อนคนอื่นๆในรุ่นเดียวกัน หรือสามารถออกมาเปิดกิจการของตัวเองได้เลย เพราะสามารถสร้างเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่เหมือนใคร และนำมาจำหน่ายได้ไม่ยาก ดังนั้นขอให้ท่านศึกษาให้เต็มที่ เทคโนโลยีนี้ไม่ทิ้งเปล่าแน่นอน

Facebook Comments